GIÁO XỨ HOÀ GIANG - GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

 Tổ 5 - Hoà Giang - Hoà Điền - Kiên Lương - Kiên Giang - Việt-Nam

ĐT: 84.77.3853.557 - Email: autinhdung@yahoo.com

________________________________________________________

DỰ ÁN XÂY DỰNG TRUNG TÂM DẠY NGHỀ

CHO HỌC SINH NGHÈO VÙNG QUÊ

 

          Kính thưa quí vị,

          Tôi là Linh mục Augustinô Phạm văn Dũng, Chánh sở Giáo xứ Hoà Giang, Giáo phận Long Xuyên.        

Giáo xứ Ḥa Giang, thuộc ba ấp Kinh 1, Hoà Giang và Núi Trầu, xă Ḥa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cực tây Nam Việt Nam, sát biên giới Cam-bốt.

Miền đất này nghèo khó, ba phần tư dân chúng sống bằng nghề nông trên đất phèn mặn quanh năm, năng xuất lúa rất thấp, trẻ em thất học, nhiều gia đ́nh nghèo, nhiều trẻ em tàng tật. Năm 1978, toàn vùng phải chịu một cuộc xâm lăng của Khmer Đỏ, đốt phá nhà cửa, giết hại nhiều người cách rất tàn bạo.

Theo thống kê năm 2008, Giáo xứ Ḥa Giang hiện có 557 gia đ́nh và hơn 2000 người Công Giáo. Nếu tính chung cả xă Ḥa Điền th́ có 8 ấp: Núi Trầu, Kinh 1, Hoà Giang, Thạnh Lợi, Cờ Trắng, Ḥa Lạc, Cảng, Tân Điền, gồm 4313 người Công Giáo trên tổng số 9189 dân, trong đó có 1107 người dân tộc Khmer và 59 người Hoa. Tŕnh độ dân trí thấp, làm ăn theo lối cổ truyền, số thanh niên thất nghiệp cao.

Ngay từ những năm 1990, chúng tôi đă lo lắng để giúp đỡ học sinh nghèo và người nghèo. Chúng tôi giúp tất cả mọi người, không phân biệt lương giáo. Đă có một số kết quả nhất định.

Chúng tôi cũng ôm ấp một ước mơ là xây dựng một trung tâm dạy nghề cho giới trẻ vùng Kiên Lương – Hà Tiên, giúp các em t́m kiếm được một nghề thích hợp, nuôi sống bản thân và gia đ́nh, thoát khỏi cảnh thất nghiệp nghèo đói. Gia đ́nh các em nghèo nên không đủ điều kiện gửi các em đi học đại học hay các trường nghề ở thành phố. Nếu có một trung tâm dạy nghề tại địa phương th́ các em có thể đến học được.  Các em sẽ trở thành các thợ giỏi và kiếm được việc làm ngay tại các nhà máy xí nghiệp thuộc địa bàn Kiên Lương – Hà Tiên này.

Hơn nữa, trong vùng Kiên Lương - Hà Tiên có tất cả 7 xứ đạo Công Giáo với tổng số giáo dân là 12.363 giáo dân trên tổng số 133.862 người, tức khoảng 9,23% dân số. Công việc truyền giáo c̣n rất bao la! Hy vọng qua các công việc phục vụ bác ái, người công giáo có thể đem Tin Mừng đến cho đồng bào lương dân.

Với những lư do nêu trên, chúng tôi muốn xây dựng một trung tâm dạy nghề.

 

PHƯƠNG THỨC THỰC HIỆN

 

1/ Đất đai: Hiện Giáo Xứ Ḥa Giang đang sở hữu một thửa đất 12.768 m2, thuộc ấp Hoà Giang, ngay mặt lộ Kiên Lương – Hoà Điền, cách thị trấn Kiên Lương 980m, khá thuận lợi cho việc đi lại của học sinh. (Bản đồ đính kèm).

2/ Xây dựng Cơ sở: Sẽ nhờ kiến trúc sư và các nhà chuyên môn thiết kế kỹ thuật, để từng bước xây dựng công tŕnh, đáp ứng pḥng lớp cho việc quản lư và giảng dạy học sinh.

            3/ Dự kiến các nghề được đào tạo:

a/ Tin học chứng chỉ A&B.

b/ Điện gia dụng.

c/ May thêu phổ thông và may thêu công nghiệp.

d/ Cơ khí và sửa chữa xe cộ, tầu ghe.

4/ Tuyển sinh: Các học viên phải có tŕnh độ văn hóa tốt nghiệp tiểu học trở lên.

5/ Dự trù kinh phí ban đầu: 1.500.000.000 VNĐ (tương đương 100.000 AUD). Chúng tôi sẽ giải tŕnh trong một tài liệu khác, để gửi tới quí vị sau này.

6/ Điều hành: Giáo xứ Ḥa Giang hợp tác với Ḍng Salesien Don Bosco Thủ Đức, để điều hành trung tâm dạy nghề này.

Kính thưa quí ân nhân, 

Chúng tôi rất ao ước được quí vị quan tâm giúp đỡ cho chương tŕnh của chúng tôi. Qua chương tŕnh này, quí vị đă góp một phần để xoa dịu nỗi đau khổ và giúp cải thiện đời sống của đồng bào nghèo tại Việt Nam.

Xin chân thành cám ơn. 

Trân trọng kính chào quí vị.

 

Hoà Giang, ngày 08 tháng 08 năm 2008.

                                                                   Linh mục Chánh Sở Ḥa Giang